เว็บบล็อก สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1

แบ่งปันความคิด สร้างสังคมออนไลน์ด้วยงานขียนของคุณ

                     สวัสดีดีค่ะทุกท่านที่ร่ำรวยอารมณ์ขัน  วันนี้ดิฉันขอนำเรื่องจริงที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านหนึ่งของอำเภอลำปลายมาศ (หมู่บ้านอีหยังกะเดาเอาเองเด้อ)มาเล่าสู่ฟังนะคะ   เรื่องมีอยู่ว่า ครอบครัวของนายแดง  มีสมาชิกในครอบครัวหลายคน  ลูกเต้าก็โตจนออกเรือนไปกันจนหมดแล้ว ส่วนลูกสาวคนเล็กคือนางแป๋วก็แต่งงานเหมือนกัน  แต่ต้องอยู่เลี้ยงดูพ่อแม่พร้อมด้วยสามีของเธอ  ก็อย่างว่าล่ะนะ ลูกสะใภ้กับแม่สามี และลูกเขยกับพ่อตา ตามนิยายปรัมปราเล่าสู่กันมาว่าเป็นเกาเหลากัน(ก็ไม่ค่อยกินเส้นกัน) เรื่องนี้ก็เหมือนกัน พ่อตาคือนายแดง กับลูกเขยคือนายเขียว  ก็ไม่ค่อยถูกชะตากันนัก  พ่อตามักจะบ่นกับลูกสาวคือนางแป๋วว่าลูกเขยขี้เกียจ  ลูกเขยก็จะบ่นให้เมีย(นางแป๋ว)ฟังว่า พ่อตาชอบจับผิด มักจะหาเรื่องเขาเสมอ  ทำให้นางแป๋วกลุ้มอกกลุ้มใจมาก  
              
วันนี้ก็เหมือนกัน  ลูกเขยคือนายเขียวออกไปทำนา  แต่พอไปถึงกระท่อมปลายนา   นายเขียวก็คิดว่า  ขอนอนพักสักแป๊บก่อน ค่อยจะลงไปดำนา นายเขียวคิดแล้วก็นอนพัก  แต่ดันหลับจริง                   พ่อตาออกไปนา ก็เห็นนายเขียวนอนหลับปุ๋ย...อยู่  จึงหยิบเอาก้อนถ่านที่ใช้ก่อไฟหุงอาหาร มาเขียนข้างฝากระท่อมว่า  
มานา  อย่านอนนัก เขียนเสร็จก็กลับไปบ้าน เก็บเอาความไม่พอใจไปบ่นให้ลูกสาวฟัง  
                     
ส่วนลูกเขยคือนายเขียว ตื่นขึ้นมาเห็นข้อความข้างฝากระท่อม  นายเขียวอ่านแล้ว  เขาก็รู้ทันทีว่าใครเป็นคนเขียน  จากนั้นนายเขียวก็เขียนโต้ตอบกลับทันทีว่า
เหนื่อยนัก ต้องพักผ่อน  จากนั้นก็ลงไปดำนาและฉีดยาฆ่าหญ้าตามคันนาเพราะมันขึ้นรกมาก ไม่สะดวกในการเดิน และอาจมีสัตว์เลื้อยคลาน พวกงู ตะขาบ หรือสัตย์อันตรายอื่นๆหลบอยู่ตามที่รกๆได้  เป็นอันตรายในการเดินตามคันนา เขาจึงนำยาฆ่าหญ้ามาฉีดพ่น  ซึ่งยาฆ่าหญ้าตราหมาแดงเป็นที่นิยมของเกษตรกรมาก                       เขาทำงานจนตะวันตกดิน  จึงกลับบ้าน อาบน้ำเตรียมตัวกินข้าวเย็น  นางแป๋วผู้เป็นภรรยามีสีหน้าบึ้งตึง ทำให้นายเขียวรู้สึกได้ทันทีว่าอะไรเกิดขึ้น  ทุกคนในบ้านไม่มีใครพูดคุยอะไรเลยในขณะกินข้าเย็น ต่างคนต่างกินแล้วก็เข้าห้องนอน                        นางแป๋วกลับเข้าห้องนอนเจอนายเขียวนางแป๋วก็ถามด้วยน้ำเสียงไม่พอใจว่า เจ้าไปเฮ็ดหยังอยู่นา 
         นายเขียวก็ตอบว่า
อ้าว!กะไปดำนาตัวะเน๊าะ             นางแป๋วก็สวนกลับว่า ไปดำนารึไปนอนเว็น(นอนกลางวัน)”   
         นายเขียวพูดตอบเมื่อยกะนอนนั่นล่ะ            นางแป๋วก็บ่นยาวต่อไปว่า จังแมนดีคักเน๊าะ..........           จากนั้นต่างคนต่างก็มีอารมณ์โมโห  ไม่พูดคุยกันอีก  จนกระทั่งเช้า  นายเขียวก็ออกไปนา แต่เช้า   นายแดงพ่อตาก็ตามออกไปนาเหมือนกัน   นายแดงเห็นต้นหญ้าตามคันนาเหี่ยวเฉาแห้งตายก็พอใจ  เข้าไปถามลูกเขยว่า ทิดเขียว แมนใช้ยาฆ่าหญ้าตราอีหยัง  คือดีแท้   หญ้าตายเบิ๊ดเลย!....           ลูกเขยก็ตอบว่า ตราหมาแดงนายแดงพ่อตาได้ยินเต็มสองหู  นึกว่าลูกเขยด่า ก็โมโห หันรีหันขวางไปเห็นเสียมวางอยู่ใกล้จึงจับด้ามเสียมฟาดไปที่ลูกเขย "มึงตาย!....."
                   นายเขียวเตรียมพร้อมอยู่แล้วรีบกระโดดหนีทันที  พร้อมกับชี้มือไปที่แกลลอนยาฆ่าหญ้าที่วาง อยู่ใกล้ๆ  
หมาแดง  หมาแดงอีหลี นั่นหมาแดง แกลลอนวางอยู่นั่น  อ่านเบิ่ง”                      นายแดงหันไปดูแกลลอนยาฆ่าหญ้า  เห็นรูปหมาสีแดงติดอยู่ข้างแกลลอนก็หยุดวิ่ง พร้อมพูดว่า อ้าว! หมาแดงอีหลีตั๊วะนี่!.....”                       (เฮ้อ ....เกือบแล้วไหมล่ะนายเขียวเอ๊ย!.....ทีหลังก็บอกไปเล๊ยว่า  หมาดำ  หรือหมาเขียว...จะได้ไม่ต้องวิ่งหนีให้เมื่อย ฮ่า  ฮ่า  ฮ่า ...)


คติธรรม

เขียนโดย: นายประสงค์ เหลาฉลาด ใน คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

นายประสงค์  เหลาฉลาด

คติธรรมสอนใจ...คิดเอง ทำเอง เออเอง...สักวันหนึ่งก็ตายเอง
คติธรรมสอนเพื่อน...คบเพื่อนต้องรู้จักคบเมียเพื่อนด้วย เพราะเวลาเพื่อนตายจะได้ช่วยงานถูกคน (ขำๆ)


ชื่อเรื่อง    รายงานผลการพัฒนาชุดฝึกทักษะ เรื่อง การประดิษฐ์โมบายจากเส้นพลาสติก สำหรับนักเรียน ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5


กลอนหยอกสาว

เขียนโดย: นายประสงค์ เหลาฉลาด ใน คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

นายประสงค์  เหลาฉลาด

     เฟชบุ๊คมาเฟชเธอมีพี่สดชื่น     เฟชคนอื่นก็งั้น ๆ ฉันไม่สน
เฟชบุ๊คมาเฟชเธอมีมันน่ายล         ความสุขล้นเฟชบุ๊คมาเฟชเธอมี
                                                          ......... รักดอกจึงหยอกเล่น.......


กลอนหยอกเมีย

เขียนโดย: นายประสงค์ เหลาฉลาด ใน คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

นายประสงค์  เหลาฉลาด

    เฟชบุ๊คมาหน้าเมียมาก็น่าเบื่อ       เฟชบุ๊กมาหน้าเมียมาหน้าอดสู
 หน้าเธอเป็นอย่างไรต้องฝืนดู           ถึงหดหู่ก็ต้องดูเมียกูเอง
                                                                  กลอนสนุกๆอย่าคิดอะไรมากนะครับ...ฮ่าๆๆๆๆๆๆ


กิจกรรมดีๆ ของชมรม BigBike...BR

เขียนโดย: BLACKHAWK ใน ข่าวประชาสัมพันธ์

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

BLACKHAWK        วันเสาร์ที่  ๑๘  กุมภาพันธ์  ที่ผ่านมา  ชมรม BigBikeบุรีรัมย์  ได้นำเงินมาสมทบในการจัดทำฐานพระและฐานเสาธงแห่งใหม่ของโรงเรียนวัดหนองกระทุ่ม..โรงเรียนวัดหนองกระทุ่มขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับกิจกรรมดีๆ  ที่ทางชมรมได้มอบให้กับส่วนรวม..ขอคุณความดีที่ทุกท่านได้กระทำโปรดจงย้อนกลับไปสู่ตัวท่าน  ครอบครัวและบุคคลที่ท่านรัก..ขอให้มีความสุขและความเจริญตลอดไป..


'ไอซีที' ย้ำอีก นักท่องเว็บอย่า 'ไลค์-แชร์-เม้นต์' เว็บหมิ่นฯ

เผยพบการนำพระบรมฉายาลักษณ์ พระบรมสาทิสลักษณ์ ดัดแปลง ตัดต่อ แสดงข้อความ ความคิดเห็นไม่เหมาะสม หมิ่นสถาบันฯ ตามเว็บไซต์ เฟสบุก หรือ ทวิตเตอร์ ชี้อย่ากด “ถูกใจ” (like) “แบ่งปัน” (shared) หรือ “แสดงความคิดเห็น” (comment) อาจจะผิด กม.


แท็บเล็ต

เขียนโดย: นางชูศรีการเกษ ใน คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

นางชูศรีการเกษ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ ศธ.ได้งบประมาณเพื่อจัดซื้อแท็บเล็ตรวม 1,900 ล้านบาท และเตรียมเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ของบเพิ่มอีก 1,000 ล้านบาท ในสัปดาห์หน้า เพื่อดำเนินจัดซื้อแท็บเล็ตให้ได้ประมาณ 9 แสนเครื่อง แจกนักเรียนชั้น ป.1 จำนวน 8.7 แสนคนครบทุกคน และแบ่งส่วนที่เหลือให้ครูผู้สอนหรืออาจไปนำร่องแจกนักเรียนในระดับอื่นๆ ทั้งนี้ การจัดซื้อดังกล่าวจะใช้ระบบจีทูจี รัฐบาลจีนกับรัฐบาลไทย ส่วนราคาแท็บเล็ตต่อเครื่อง ศธ.ได้ตั้งไว้ 2,400 บาท.
 ประชาไท.คอม

การพัฒนากิจกรรมการเรียนรู้แบบโครงงาน เรื่องข้อมูลและสารสนเทศ สาระที่ 4 เทคโนโลยีสารสนเทศ ชั้นประถมศึกษาปีที่65

Site Login