เว็บบล็อก สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1

แบ่งปันความคิด สร้างสังคมออนไลน์ด้วยงานขียนของคุณ

ร่วมคิดร่วมสนทนา

เขียนโดย: ศิลาชัย ใน คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

ศิลาชัย

ร่วมแสดงความคิดเห็นอิสระ


สุขสันต์วันอยู่

เขียนโดย: too+ ใน คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

too+

ธนาคารความสุข
โดย aston27
(จากนิตยสาร ธรรมะใกล้ตัว  ฉบับที่ ๑๒๘  ประจำวันที่  ๑  กันยายน  ๒๕๕๔)

วันเกิด วันแก่ วันอยู่

          ปีนี้คุณผู้อ่านอายุเท่าไหร่แล้วครับ? ผมเป็นคนไม่ค่อยตื่นเต้นกับวันเกิดเท่าไหร่นัก ยิ่งนานปีขึ้น ความตื่นเต้นก็ยิ่งลดลง ๒๗ สิงหาคม ที่ผ่านมา ผมอายุ ๔๓ ปีบริบูรณ์แล้วครับ มักจะมีคนบอกว่าผมเป็นคนหน้าอ่อน ทีแรกผมไม่รู้หรอกว่าเขาแกล้งให้กำลังใจเราหรือเขาชมจริง จับก็ไม่เคยจับแล้วรู้ได้ไงว่าอ่อน แต่พอไปเจอเพื่อนรุ่นเดียวกัน ที่รูปร่างหน้าตาอาวุโสกว่าเราเยอะเข้า บางคนเจอกันตอนเลี้ยงรุ่น เห็นหน้าแล้ว เริ่มไม่มั่นใจว่าคนนี้อาจารย์ที่เคยสอนหรือเพื่อนเราหว่า ก็พอจะเคลิ้มตามคำนั้นไปบ้างเหมือนกัน มักจะมีคนถามว่า วันเกิดคุณแอสตันไปทำบุญอะไรที่ไหนเป็นพิเศษมั้ย  ผมมักจะตอบว่า ทุกวันที่ผมยังมีชีวิตอยู่มันพิเศษสำหรับผมทุกวันแหละครับ บุญผมก็ทำของผมทุกวัน ได้มีชีวิตทำบุญสร้างกุศล มันก็พิเศษทุกวันอยู่แล้ว

          วันเกิดน่ะมีแค่ปีละวัน แต่วันที่ยังมีชีวิตอยู่ มันมีถึงปีละ ๓๖๕ วัน อันไหนมันสำคัญกว่าล่ะ ฉะนั้นแทนที่จะสุขสันต์วันเกิดกันแค่ปีละวัน ควรจะสุขสันต์วันอยู่ ให้ทุกๆ วันที่มีชีวิตอยู่นะ ผมบอกเพื่อนๆ ในเฟซบุ๊คว่า วันเกิดมันก็เป็นอีกวันที่ผมแก่ลง เท่านั้นเอง อย่าตื่นเต้นอะไรเลย ไม่ต้องอวยพรก็ได้ แต่จะไม่ให้อวยพรเลยเดี๋ยวก็จะขัดศรัทธา เอาน่า...อย่าเรื่องมาก เขาอวยพรก็ดีกว่าเขาแช่งแหละนะ ^^
              อ๊ะๆๆ...รู้นะว่าคิดอะไรอยู่...บางครั้ง   ชื่อเรื่องก็ไม่ได้เป็นอย่างที่ท่านคิดหรอกนะค๊า!   เรื่องนี้เป็นเรื่องของคุณครูสาวสวยคนหนึ่ง  เธอเพิ่งไปปฏิบัติงานเป็นเดือนแรก (บรรจุใหม่ค่ะ)และผู้อำนวยการก็จะคอยสังเกตการมาปฏิบัติงานของเธอประจำ   ในช่วงสัปดาห์แรกๆ  เธอจะไปโรงเรียนสายบ่อยๆ   "เธอคงจะยังไม่ชินกับงานมั๊ง!" ท่านผู้อำนวยการคิดในทางบวก  จนกระทั่งกลางเดือนก็แล้ว  ปลายเดือนก็แล้ว เธอก็ยังมาสายอยู่เนืองๆ    ท่านผู้อำนวยการเกรงว่าจะเสียการปกครอง  จึงเรียกครูสาวเข้าไปพบพร้อมกับกล่าวเตือนว่า 


ลงข่าวประชาสัมพันธ์

เขียนโดย: อุดมศักดิ์ โคตรประทุม ใน คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

อุดมศักดิ์   โคตรประทุม

ลงข่าวประชาสัมพันธ์ผ่าน Blog (เนื่องจากส่ง mail ถึง Admin ไม่ได้ ขออภัยอย่างสูง มา ณ โอกาสนี้)    

นักเรียนโรงเรียนบ้านร่มไทรแสดงออกถึงความเป็นผู้มีคุณธรรม

เมื่อวันศุกร์ที่ ๒๖ สิงหาคม ๒๕๕๔ คณะครูโรงเรียนบ้านร่มไทร กลุ่มเมืองบุรีรัมย์ ๘ ได้นำนักเรียนระดับชั้น ป.๔ - ๖ ไปทัศนศึกษาที่จังหวัดศรีสะเกษ และไปชมพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ และที่พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำนี้ นักเรียนโรงเรียนบ้านร่มไทร คือ เด็กหญิงปภัสสรา อะรัญ นักเรียนชั้น ป.๕ และเด็กหญิงธิติมา การะเกษ นักเรียนชั้น ป.๖ เก็บประเป๋าสตางค์ได้ แล้วนำมาแจ้งต่อคุณครู เมื่อคุณครูเปิดกระเป๋าดู พบว่ามืเงินอยู่ ๒๕๐ บาท และไม่มีหลักฐานอื่นใด ไม่ทราบว่าใครเป็นเจ้าของ จึงได้ประกาศให้นักเรียนอีกหลาย ๆ โรงเรียนในบริเวณนั้นทราบ ได้มีผู้มาแสดงต้วว่าเป็นเจ้าของกระเป๋า คุณครู ได้สอบถามถึงจำนวนเงินในกระเป๋าเพื่อเป็นการพิสูจน์ นักเรียนที่มาแสดงตัวตอบได้ถูกต้อง คุณครูจึงให้นักเรียนโรงเรียน บ้านร่มไทร ที่เป็นผู้เก็บกระเป๋าสตางค์ได้ มอบกระเป๋าและเงินคืนใหัเจ้าของ คือเด็กหญืงปนัดดา นคร นักเรียนชั้น ป.๕ โรงเรียนศรีชัยราชนุกูล สพป.สร.๑ อำเภอศรีณรงค์ จังหวัดสุรินทร์ จากการกระทำของนักเรียนโรงเรียนบ้านร่มไทร ทั้ง ๒ คนนี้ได้แสดงออกถึงความเป็นผู้มีคุณธรรม เห็นอก ห็นใจผู้อื่น ไม่โลภคิดอยากได้ทรัพย์สินของผู้อื่นมาเป็นของตน โรงเรียนบ้านร่มไทรจึงขอประกาศยกย่อง เด็กหญิงปภัสสรา อะรัญ และเด็กหญิงธิติมา การะเกษ เป็นนักเรียนประพฤติดี เป็นผู้มีคุณธรรม และขอประชาสัมพันธ์แก่บุคคลทั่วไป ได้รับทราบและร่วมชื่นชมกับการกระทำของนักเรียนทั้ง ๒ คนนี้ ทั้งยังสามารถ ยกเป็นตัวอย่างที่ดีแก่นักเรียน และเยาวชนโดยทั่วไป   และเมื่อกลับถึงโรงเรียนแล้ว ก็มีการมอบเกียรติบัตร เพื่อเป็นการให้เกียรติและยกย่อง ชมเชย  (อุดมศักดิ์ โคตรประทุม เครือข่าย ปชส.สพป.บร.๑ รายงาน........)


๑. นักเรียนโรงเรียนบ้านร่มไทร แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้มีคุณธรรมอีกแล้า โดยเก็บกระเป๋าสตางค์ได้ในบริเวณพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ  แล้วนำไปประกาศหาเจ้าของแล้วมอบคืนให้ ในกระเป๋ามีเงินอยู่ ๒๕๐บาท
 


การเขียนเค้าโครงของโครงงาน

เขียนโดย: Shusri Karnkes ใน คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

Shusri Karnkes

1.  ชื่อโครงงาน
2.
 
ชื่อผู้ทำโครงงาน
3.
 
ชื่อที่ปรึกษาโครงงาน
4.
 
ที่มาและความสำคัญของโครงงาน
5.
 
วัตถุประสงค์ของการศึกษาค้นคว้า
6.
  สมมติฐานของการศึกษาค้นคว้า (ถ้ามี)
7.
  วิธีดำเนินงาน
8.
 แผนปฏิบัติงาน
9.
 
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
10.
 เอกสารอ้างอิง


การเริ่มทำโครงงาน

เขียนโดย: Shusri Karnkes ใน คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

Shusri Karnkes

การพิจารณาจัดทำโครงงาน


โครงงานประเภทสำรวจ

เขียนโดย: Shusri Karnkes ใน คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

Shusri Karnkes

ประเภทสำรวจ


โครงงานประเภทสร้างสิ่งประดิษฐ์

เขียนโดย: Shusri Karnkes ใน การศึกษา

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

Shusri Karnkes

ประเภทสร้างสิ่งประดิษฐ์


โครงานประเภทค้นคว้าทดลอง

เขียนโดย: Shusri Karnkes ใน การศึกษา

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

Shusri Karnkes

ประเภทศึกษาค้นคว้าทดลอง


โครงงานประเภทพัฒนาผลงาน

เขียนโดย: Shusri Karnkes ใน การศึกษา

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

Shusri Karnkes

ประเภทพัฒนาผลงาน


8

Site Login