Text Size

เว็บบล็อก สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1

แบ่งปันความคิด สร้างสังคมออนไลน์ด้วยงานขียนของคุณ
น้ำมะพร้าว' ถือเป็นเครื่องดื่มเกลือแร่จากธรรมชาติ เพราะต้นมะพร้าวมีลำต้นสูง
ต้องผ่านการกลั่นกรองตามชั้นต่างๆ ของลำต้นกว่าจะถึงลูกมะพร้าวที่อยู่ข้างบน น้ำมะพร้าวที่ได้มาจึงบริสุทธิ์มาก และอุดมไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิด เช่น โพแทสเซียม เหล็ก โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส ทองแดง กรดอะมิโน กรดอินทรีย์ และวิตามินบี แถมยังมีน้ำตาลกลูโคสที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ประโยชน์ได้ภายใน 5 นาที และยังเป็นประโยชน์ในการขับสารพิษและชำระล้างร่างกายด้วยค่ะ

- น้ำมะพร้าวช่วยชะลออาการอัลไซเมอร์
การดื่มน้ำมะพร้าวทุกวันจะช่วยชะลออาการอัลไซเมอร์ได้ จากผลงานวิจัยของ ดร.นิซาอูดะห์ ระเด่นอาหมัด อาจารย์ประจำภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พบว่า ในน้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนคล้ายฮอร์โมนเพศหญิงหรือเอสโตรเจนสูง ซึ่งมีผลช่วยชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์หรือความจำเสื่อมในสตรีวัยทอง นอกจากนี้ การดื่ม น้ำมะพร้าวเป็นประจำทุกวันยังสามารถช่วยสมานแผล ทำให้แผลหายเร็วขึ้นกว่าปกติ และไม่ทิ้งรอยแผลเป็นอีกด้วยค่ะ


- น้ำมะพร้าวช่วยให้ผิวพรรณสดใส
น้ำมะพร้าวสามารถช่วยเสริมสร้างความสวยใสของผิวพรรณ ทำให้เปล่งปลั่งและขาวนวลขึ้นจากภายในสู่ภายนอก เพราะในน้ำมะพร้าวมีเอสโตรเจนอยู่ ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ทำให้ผิวกระชับ ยืดหยุ่น และชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ และในน้ำมะพร้าวยังสามารถกระตุ้นการเจริญเติบโตและแบ่งเซลล์ได้ดี แถมยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ขับของเสียหรือสารพิษออกจากร่างกาย (คล้ายๆ กับการทำดีท็อกซ์) จึงช่วยทำให้ผิวพรรณผ่องใส อีกทั้งความเป็นด่างของน้ำมะพร้าวยังช่วยปรับสมดุลของร่างกายในช่วงที่มีความเป็นกรดสูง ทำให้กลไกการทำงานของระบบภายในเป็นปกติ ส่งผลให้มีสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกค่ะ..


- น้ำมะพร้าว 'สปอร์ตดริ๊งค์' จากธรรมชาติ
เนื่องจากน้ำมะพร้าวมีปริมาณเกลือแร่ที่จำเป็นสูง รวมทั้งมีคุณสมบัติช่วยบรรเทาความอ่อนเพลียเนื่องจากอาการท้องเสียหรือท้องร่วงได้ จึงจัดเป็นสปอร์ตดริ๊งค์ ( Sport Drink) สามารถดื่มหลังการสูญเสียเหงื่อจากการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย นอกจากนี้ ในประเทศไต้หวันและประเทศจีน ยังนิยมดื่มน้ำมะพร้าวเพื่อลดอาการเมาหลังการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วยค่ะ 


***น้ำมะพร้าวเป็นอาหารบริสุทธิ์ และเต็มไปด้วยกลูโคสที่ร่างกายดูดซึมเข้าไปใช้ได้ง่าย นอกจากนั้นมะพร้าวยังเป็นผลไม้ที่มีความเป็นด่างสูง สามารถรักษาโรคที่เกิดจากร่างกายมีความเป็นกรดมากเกินไป หมอพื้นบ้านไทยถือกันว่า มะพร้าวเป็นยาบำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น ใช้รักษาโรคกระดูกได้ ส่วนคนจีนเชื่อว่า น้ำมะพร้าวมีฤทธิ์เป็นกลาง ไม่เป็นทั้งหยินและหยาง มีสรรพคุณในการขับพยาธิ สำหรับคนไข้ที่อาเจียนและท้องร่วงในเวลาเดียวกัน สามารถดื่มน้ำมะพร้าวเพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมกลูโคสไปใช้ในเวลาอันรวดเร็วได้.. 

***น้ำมะพร้าวดื่มได้ทุกวัน ทุกเพศทุกวัย เพราะเป็นเครื่องดื่มจากธรรมชาติ ทำให้ร่างกายสดชื่น ไม่เป็นอันตรายเหมือนน้ำอัดลม น้ำหวาน หรือน้ำที่ผ่านการปรุงแต่ง เพราะไม่ทำให้เกิดพิษหรือทัอกซินขึ้นในร่างกาย แต่สำหรับคนที่เป็นโรคไตและโรคเบาหวานไม่ควรดื่ม เพราะน้ำมะพร้าวมีความหวาน ไม่เหมาะกับโรคดังกล่าวค่ะ 

***น้ำมะพร้าวเปิดลูกแล้วควรดื่มเลย ไม่ควรทิ้งไว้นาน ถ้าเราตัดหรือหั่นผลไม้ อย่าทิ้งไว้เกินครึ่งชั่วโมง แม้จะเก็บในตู้เย็นก็ตามค่ะ ควรกินให้หมดในครั้งเดียว ผลไม้แต่ละอย่างจะมีพลังชีวิต ถ้ากินผลไม้สุกจากต้นจะได้รับพลังชีวิตสูง หากเก็บทิ้งค้างไว้ พลังชีวิตหรือคุณค่าของผลไม้จะลดต่ำลงเรื่อยๆ ตามระยะเวลาที่เก็บค่ะ..


.. อย่าลืมดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของเราเองค่ะ..


โครงการ ๑ ใน ๑๐๐

เขียนโดย: นายประสงค์ เหลาฉลาด ใน คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

นายประสงค์  เหลาฉลาด
โรงเรียนไตรคามสามัคคีวิทยา ขอขอบพระคุณทุกท่านที่ให้เกียรติเยี่ยมชมบู๊ทของโรงเรียนในนิทรรศการโครงการ ๑ ใน ๑๐๐ และไม่ทราบว่าท่านใดลืมแว่นตาไว้ให้ติดต่อมาที่ ผอ.ประสงค์               08-9581-3271         08-9581-3271 ครับ

ผอ.สงค์

เขียนโดย: นายประสงค์ เหลาฉลาด ใน คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

นายประสงค์  เหลาฉลาด

โรงเรียนไตรคามสามัคคีวิทยา ประกวดความเป็นเลิศทางวิชาการ ประเภท คิดเลขเร็ว ได้เป็นตัวแทนเขต 1 จำนวน 4 รายการ ระดับ ม.2 ได้ลำดับ 1 ป.2,ป.3 ได้ลำดับ 2 ,ป.5 ลำดับ 3 ,หนังสือเล่มเล็กระดับ ม.1-3 ลำดับ 1 , โครงงานวิทย์ระดับ ม.1-3 ลำดับ 3 , โครงงานคณิตศาสตร์ ม.1-3 ลำดับ 3 , อัจฉริยภาพทางวิทย์ ม.1-3  ลำดับ 3 ,การแสดงทางวิทยาศาสตร์ ลำดับ 1 , crossword ป.1-3 ลำดับ 3,เดี่ยวพิณ ม.1-3 ลำดับที่ 3  รวมเป็นตัวแทนสพป.บร. 1   ทั้งหมด  11 รายการ ผมขอขอบคุณคณะครู นักเรียน และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกภาคส่วนที่ทำให้เกิดความสำเร็จในครั้งนี้......จากใจ ผอ.สงค์


ขำ ขำ นายhaamหดกับกบวิเศษ

เขียนโดย: thanyaphat ใน บันเทิง/คลายเครียด

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

thanyaphat

จะได้ย้ายไปเป็นครูอุบลแล้วก็ฝากเรื่องคลายเครียดอ่านสนุกๆ อย่าหาว่าทะลึ่งนะคะ  (ปกติเป็นเอามากกว่าทะลึ่งค่ะ อิ อิ)เปิดเทอมใหม่....

เขียนโดย: ครูเฟื่อง เมืองแป๊ะ ใน ความรัก/ครอบครัว

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

ครูเฟื่อง  เมืองแป๊ะ

g        เปิดเทอมใหม่ปีนี้มีอะไรใหม่
          แค่วันปีเปลี่ยนไปอย่างไรหรือ
          อายุผ่านคืนวันปั้นฝึมือ
          ผ่านฝึกปรือสอนศิษย์พิชิตชัย
         .........
          ปล่อยเทอมเก่าเร่าร้อนรอนรานจิต
          ตรึกนึกคิดเป็นไปตามเหตุเงื่อนไข
          สิ่งนี้เกิดเพราะผลตามนามปัจจัย
          ว่ากันไปใครของคนตนของใคร
......   ...............................
           ถึงอย่างไรผลงานยังผ่านศิษย์
           มวลหมู่มิตรจริงใจไม่แอบแฝง
           เพราะงานจริงเชิงประจักษ์ไม่เคลือบแครง
           ไม่หน่ายแหนงเพราะเหตุผลคนของใคร
          ...................................................
            ยังยืนหยัดด้วยผลงานชำนาญกิจ
            ยังอุทิศกายใจใฝ่ฝึกฝน
            บริการหน่วยงานและชุมชน
            นี่คือผลภาระกิจชีวิตครู.....
           


ชื่อเรื่อง    การพัฒนาการดำเนินงานเสริมสร้างวินัยในตนเองของนักเรียนโรงเรียนฮั่วเคี้ยว อำเภอเมือง  จังหวัดบุรีรัมย์ (The  Development  of  Students'  Self-Discipline  Reinforcement,  Hua Chew  School, Muang  District,  Buriram Province.)


ชื่อเรื่อง    การพัฒนาการดำเนินงานควบคุมพัสดุโรงเรียนบ้านห้วยศาลา  อำเภอลำปลายมาศ  จังหวัดบุรีรัมย์ (A  Development  the  Operation  of  School  Supplies  Control,  Ban  Huai  Sala  School, Lam Plai Mat  District, Buriram  Province.)


ชื่อเรื่อง    การพัฒนาบุคลากรในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้แบบโครงงาน  โรงเรียนบ้านหัวฝาย  อำเภอแคนดง  จังหวัดบุรีรัมย์ (Personnel Development Activities in the Learning Project, Ban Hua Fai School, Kandong District, Buriram Province)


ชื่อเรื่อง    การพัฒนาระบบงานประชาสัมพันธ์โรงเรียนจุฬาภรณราชวิทยาลัย บุรีรัมย์ อำเภอสตึก  จังหวัดบุรีรัมย์ (The Development of Public  Relations Systems ,Princess Chulabhorn's College  School, Satuek District, Buriram Province)


Site Login