เว็บบล็อก สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1

แบ่งปันความคิด สร้างสังคมออนไลน์ด้วยงานขียนของคุณ
Tags >> สพท.บร.1

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปทานอาหารที่บ้านพักของคุณครูชาวฟิลิปปินส์ ก็คุ้นเคยกันพอสมควรเลย ขอให้คุณครูลองทำอาหารฟิลิปปินส์ให้ทานบ้าง เพราะจะว่าไปเราแทบไม่รู้จักคุ้นเคยกับประเทศฟิลิปปินส์เลย นอกจากทราบว่าคนฟิลิปปินส์รูปร่างหน้าตาคล้ายคนไทยมากที่สุด  เป็นประเทศที่ประกอบไปด้วยเกาะจำนวนมาก รู้จักผู้นำประเทศที่โด่งดัง เช่น มาร์กอส อาควิโน และสำหรับคอกีฬาหมัดมวยก็ต้องรู้จัก แมนนี่ ปาเกียว นักชกชาวฟิลิปปินส์ ที่เก่งมาก และคนฟิลิปปินส์ชื่นชอบมาก ทั้งฝีมือการชกและความคิดที่ดีในการรับใช้ชาติของเขา ซึ่งเร็วๆนี้ อาจเห็นเขาเข้าสู่เวทีการเมือง

 

 


วันที่ไปคุณครูก็มีแขกไม่มาก จะว่าไปก็มีแต่โขยงของเรา(ผู้ใหญ่ 1 เด็ก 3) นี่แหล่ะ ส่วนอีกครอบครัวก็มาสองคน นอกนั้นติดธุระกัน พอไปถึงก็ต๊กกะใจ โอ้โห นี่เลี้ยงแขกกี่คนค้าเนี่ยยยย..คุณครู แค่หมูหันตัวเดียวก็กินกันไม่ไหวแล้ว  อ้อ ลืมบอก สมาชิกที่บ้านคุณครูก็มี 5 คน ก็เป็นชาวฟิลิปปินส์หมด เห็นอาหารเลยถามคุณครูว่าปกตินี่ทานแบบนี้รึปล่าว เพราะจริงๆ เราอยากลองทานอาหารแบบทั่วๆ ไปที่เขากินกันทุกวัน เหมือนกับข้าวของเราทั่วๆ ไป  คุณครูบอกว่านี่เป็นอาหารสำหรับโอกาสพิเศษ บุคคลพิเศษ งานวันเกิด หรือคริสต์มาส อะไรทำนองนี้   ซึ่งเราก็เห็นด้วยนะว่ามันต้องเป็นโอกาสพิเศษแหล่ะ ถึงจะทำอาหารขนาดนี้ โห... หมูขนาดเขื่องๆ นั่งหมุนกันทั้งวันกว่าจะสุกแห้ง   เอาล่ะพิเศษหรือธรรมดาก็โอเคค่ะ

 

อาหารจานแรก แน่นอนจะเป็นอื่นใดไม่ได้ นอกจากพระเอก(หรือว่านางเอกก็ไม่รู้ ลืมดู อิอิ.. ) คือเจ้าหมูย่างหรือหมูหันตัวเกรียมสวยตัวนี้นีSite Login