เว็บบล็อก สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1

แบ่งปันความคิด สร้างสังคมออนไลน์ด้วยงานขียนของคุณ
Category >> อาหารและโภชนาการ

อาหารสไตส์ครูเก๋

เขียนโดย: thanyaphat ใน อาหารและโภชนาการ

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

thanyaphat

             
                         คนปรุงอาหาร ความอร่อยรับรองคุณภาพด้วยหุ่นค่ะ
               ขออนุญาตอีกครั้งนะคะ
ภาพอาหารที่ทำที่ฟินแลนด์ทั้งทำรับประทานเอง และสอนบางเมนู แต่อาหารที่ทำจะเน้นไม่เผ็ด และอาหารไทยที่ทำ จะไม่ใช่อาหารไทยเต็ม100% เพราะวัตถุดิบที่นี่ค่อนข้างหายาก ต้องเดินทางไปซื้อไกลถึง85กิโลเมตร บางทีไปถึงก็สินค้าก็หมดแล้ว ผักบางอย่างก็นำเข้าไม่ได้เพราะมีสารพิษเจือปน ที่นี่เคร่งครัดเรื่องนี้มาก ถ้ามีการพ่นยาหรือสารพิษตกค้างจะนำเข้าประเทศเขาไม่ได้ อย่างใบกระเพรานำเข้าไม่ได้ตั้งแต่ปีที่แล้ว แป้งข้าวจ้าวต้องรอตั้ง1เดือนถึงมีสินค้า    ก็เลยได้ทำขนมดอกจอกก่อนกลับเมืองไทยไม่กี่วันแต่ก็คุ้มกับการรอ  เพราะฝรั่งบอกว่าเป็นขนมที่อร่อยและสวยมาก ลองมาดูภาพอาหารที่ทำดูนะคะ อย่าสงสัยนะคะว่าเอาน้ำปูนใสมาจากไหน ดิฉันเตรียมไปพร้อมทั้งพิมพ์ขนมดอกจอก ครองแครง แม้แต่เทียนอบ  อิ อิ อิ(เอากะหล่อนซิ) ขนาดข้าวจี่หล่อนยังกล้าทำให้ฝรั่งกินบอกฝรั่งหน้าตาเฉยว่า ไรค์เค้ก ฮาฮาฮา  ฝรั่งก็เหลือเกินกินไม่มีเหลือเหมือนกัน
อาหารของฟินแลนด์

เขียนโดย: thanyaphat ใน อาหารและโภชนาการ

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

thanyaphat

            สวัสดีค่ะ  ขออนุญาตเจ้าของเว็บไซต์นะคะ ขอร่วมเขียนเรื่องอาหารด้วยคนนะคะ  ไม่เก่งเรื่องทำอาหารนะคะขอออกตัว แต่พอเข้ามาดูเห็นอาหาร
น่ากินตั้งหลายอย่าง บางอย่างก็แอบขโมยสูตรไปทำด้วยแหละค่ะ  มีภาพอาหารบางอย่างของคนฟินแลนด์มาฝากและมีอาหารบางไทยอย่างที่ทำที่โน่นทั้งมีชื่อและไม่มีชื่อมาฝากนะคะ ขอรับรองว่าอาหารทุกอย่างปลอดภัย รับประทานได้และท้องไม่เสีย เพราะข้าพเจ้าทดลองกินหลังจากลงมือปรุงเรียบร้อยค่ะ
ขนมปังที่นั่นจะเป็นสีน้ำตาลและค่อนข้างแข็ง คนที่นี่เขาชอบกินแบบนี้

อันนี้เป็นพายข้าว เป็นอาหารพื้นเมืองของที่นี่แต่ในรูปจะนำหมูและชีสมาใส่แล้วนำไปอบทำให้รสชาติแปลกไปอีกแบบ ปกติเขากินโดยทาแค่เนยเท่านั้น


นี่ก็เป็นขนมอีกอย่างรสชาติเหมือนขนมเกลียวบ้านเราแต่ไม่หวานมาก หวานนิดๆจากน้ำตาลไอซิ่งกินกับเครื่องดื่มชื่อKOTISIMA เขาว่ารสชาติอร่อยมากแต่เราดื่มไม่ได้เพราะมีอัลกอฮอล์(เป็นโรคภูมิแพ้และแพ้อัลกอฮอล์)

   รู้สึกจะเป็นบลูเบอรี่ดองนะคะแล้วต้มแป้งสิงค์โปร์เหนียวๆใส่สี ไม่หวานแต่มี
รสเปรี้ยวของผลไม้

เนื้อวัวอบใส่เนยและเครื่องเทศ ไม่ทราบชื่อแต่รสชาติเค็มๆมันๆ อร่อยดีปลาทอดเนย  ใช้ปลาคลุกแป้งสาลีก่อนทอดในเนย  เวลารับประทานจะได้กลิ่นเนยหอมอบอวลอยู่ในปาก อร่อยกว่าทอดด้วยน้ำมันเพราะเนื้อปลาจะนุ่ม ไม่แข็ง

เป็นปลาที่ตกได้ข้างบ้านนำมาอบโดยใส่หมูแฮม เนย เกลือและปิดทับด้วยแป้งสาลีนวดเป็นแผ่น เวลารับประทานจะเสริฟมันฝรั่งต้ม รสชาติอร่อยกินได้ทั้งก้างเพราะอบในเตาอบนานถึง6ชั่วโมง

ฮอทดอก+มันฝรั่งหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ ใส่เนย นมสด  ชีส นำไปอบ 2 ชั่วโมง รสชาติเค็มๆมันๆ

ฮอทดอกย่างค่ะ ฮอทดอกที่นี่ขนาดค่อนข้างใหญ่ ทานแค่อันเดียวก็จุกแล้วค่ะไอศกรีมรสชาติออกเปรี้ยวนำ ไม่หวานมาก อร่อยมากค่ะ

แฮมเบอเกอร์ใหญ่มากกิน3มื้อถึงหมด  ข้างในใส่แตงดอง เนือหั่นเป็นแผ่นๆ ผักต่างๆ อร่อยแต่ชิ้นใหญ่มาก ราคาประมาณ225บาทต่อชิ้น คนที่นี่ชอบกินเวลา
เร่งด่วน


ครูการงานพื้นฐานอาชีพ

เขียนโดย: อุษณีษ์ ใน อาหารและโภชนาการ

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

อุษณีษ์

รวบรวมครูในสาระการงานพื้นฐานอาชีพ ที่มีความรู้ เชี่ยวชาญในเรื่องอาหาร และโภชนาการ


สิ่งดีดี...ที่บ้านโคกวัด...

เขียนโดย: จันทิมา เย็นทรัพย์ ใน อาหารและโภชนาการ

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

จันทิมา  เย็นทรัพย์

                                                                                                            


เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปทานอาหารที่บ้านพักของคุณครูชาวฟิลิปปินส์ ก็คุ้นเคยกันพอสมควรเลย ขอให้คุณครูลองทำอาหารฟิลิปปินส์ให้ทานบ้าง เพราะจะว่าไปเราแทบไม่รู้จักคุ้นเคยกับประเทศฟิลิปปินส์เลย นอกจากทราบว่าคนฟิลิปปินส์รูปร่างหน้าตาคล้ายคนไทยมากที่สุด  เป็นประเทศที่ประกอบไปด้วยเกาะจำนวนมาก รู้จักผู้นำประเทศที่โด่งดัง เช่น มาร์กอส อาควิโน และสำหรับคอกีฬาหมัดมวยก็ต้องรู้จัก แมนนี่ ปาเกียว นักชกชาวฟิลิปปินส์ ที่เก่งมาก และคนฟิลิปปินส์ชื่นชอบมาก ทั้งฝีมือการชกและความคิดที่ดีในการรับใช้ชาติของเขา ซึ่งเร็วๆนี้ อาจเห็นเขาเข้าสู่เวทีการเมือง

 

 


วันที่ไปคุณครูก็มีแขกไม่มาก จะว่าไปก็มีแต่โขยงของเรา(ผู้ใหญ่ 1 เด็ก 3) นี่แหล่ะ ส่วนอีกครอบครัวก็มาสองคน นอกนั้นติดธุระกัน พอไปถึงก็ต๊กกะใจ โอ้โห นี่เลี้ยงแขกกี่คนค้าเนี่ยยยย..คุณครู แค่หมูหันตัวเดียวก็กินกันไม่ไหวแล้ว  อ้อ ลืมบอก สมาชิกที่บ้านคุณครูก็มี 5 คน ก็เป็นชาวฟิลิปปินส์หมด เห็นอาหารเลยถามคุณครูว่าปกตินี่ทานแบบนี้รึปล่าว เพราะจริงๆ เราอยากลองทานอาหารแบบทั่วๆ ไปที่เขากินกันทุกวัน เหมือนกับข้าวของเราทั่วๆ ไป  คุณครูบอกว่านี่เป็นอาหารสำหรับโอกาสพิเศษ บุคคลพิเศษ งานวันเกิด หรือคริสต์มาส อะไรทำนองนี้   ซึ่งเราก็เห็นด้วยนะว่ามันต้องเป็นโอกาสพิเศษแหล่ะ ถึงจะทำอาหารขนาดนี้ โห... หมูขนาดเขื่องๆ นั่งหมุนกันทั้งวันกว่าจะสุกแห้ง   เอาล่ะพิเศษหรือธรรมดาก็โอเคค่ะ

 

อาหารจานแรก แน่นอนจะเป็นอื่นใดไม่ได้ นอกจากพระเอก(หรือว่านางเอกก็ไม่รู้ ลืมดู อิอิ.. ) คือเจ้าหมูย่างหรือหมูหันตัวเกรียมสวยตัวนี้นี


ตามที่ได้เคยสัญญาไว้ ว่าจะนำเมนูอาหารแปลกๆมานำเสนออีก วันหยุดวันนี้พอมีเวลาว่างก็เลยจัดเมนูนี้มาให้ครับ "ไวไวหอยลายผัดฉ่าทรงเครื่อง" เมนูนี้เป็นเมนูที่ผมคิดขึ้นเองจริงๆ รับรองว่าไม่มีใครเคยทานที่ใดมาก่อนแน่นอน เมนูนี้เหมาะสำหรับงานปาร์ตี้หรืองานเลี้ยงในหมู่เพื่อนฝูงกลุ่มเล็กๆ คน 10-12 คน ใช้ไวไวแค่ 5 ซอง ก็เหลือเฟือ (ต้องมีอาหารอย่างอื่นด้วยนะครับ) ที่มาของเมนูนี้ก็คือ ผมชอบทานไวไวหอยลายผัดฉ่ามาก เพราะมีรสชาติเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร แถมยังมีกลิ่นใบโหระพาอ่อนๆช่วยให้เจริญอาหารดีอีกด้วย เมนูนี้ฝรั่งทานแล้วยังติดใจ กลับไปประเทศแล้วยังเรียกร้องอยากทานอีก

?

?


มาทำกะเพรา Hotdog กันเถอะ

เขียนโดย: Administrator ใน อาหารและโภชนาการ

คำที่เกี่ยวข้องใน: อาหาร

Administrator

ช่วงนี้วันหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์ อากาศร้อนมากๆ ครับไม่อยากออกไปไหนเลย เปิดแอร์เย็นๆ นั่งปรับแก้เว็บอยู่บ้านสบายๆดีกว่า วันนี้ตื่น(สาย)มานั่งทำเว็บต่อ พอเที่ยงชักหิวก็เลยกะว่าจะทำอะไรกินซักหน่อย ผมไม่ชอบออกไปกินข้าวนอกบ้านเพราะว่าเป็นคนกินจุ แล้วก็ไม่ชอบกินอาหารที่ใส่น้ำตาล ก็เลยต้องทำอะไรง่ายๆกินที่บ้าน ช่วงวันหยุดยาวผมตุนอาหารไว้ในบ้านเยอะมากแบบว่า 10 วันไม่ต้องออกจากบ้านไปไหนเลยก็ยังได้


Site Login