เว็บบล็อก สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาบุรีรัมย์ เขต 1

แบ่งปันความคิด สร้างสังคมออนไลน์ด้วยงานขียนของคุณ
Category >> เดินทาง/ท่องเที่ยว

ธรรมชาติและสัตว์รอบบ้านในฟินแลนด์1

เขียนโดย: thanyaphat ใน เดินทาง/ท่องเที่ยว

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

thanyaphat


      กระรอกน้อยในสวน
                     
สวัสดีอีกครั้งค่ะ 
ก็ตามสัญญาที่ให้ไว้ว่าจะนำรูปสัตว์ชนิดต่างๆที่อยู่ตามธรรมชาติรอบบ้าน มาให้ดูเล่น ที่นี่ยังคงความเป็นธรรมชาติและมีป่าสนเยอะมาก อยู่รอบๆบ้านเกือบทุหลังซึ่งบางครั้งก็มีสัตว์หลายชนิดก็แวะเข้ามาในบ้าน เช่น กวาง กระต่าย นกหลากหลายชนิด ช่วงนี้ยังไม่ถึงฤดูล่าสัตว์ก็เลยมีสัตว์ออกมาให้เห็นเป็นเรื่องปกติ คนที่นี่มีวินัยถ้าไม่ถึงฤดูล่าสัตว์เขาจะไม่ฆ่าสัตว์ป่ากันเลย  แต่พอถึงเดือนสิงหาคม ของทุกปีจะไม่ค่อยเห็นสัตว์เหล่านี้เพราะมันหนีการล่าของมนุษย์  คนที่นี่จะเริ่มล่าสัตว์ได้ใน   วันที่20 สิงหาคม ของทุกปีเพราะเป็นฤดูล่าสัตว์ ตอนนั้นจะเป็นฤดูที่สนุกมากเลยเพราะมีทั้งกระต่าย    กวางเรนเดียตัวใหญ่ น้ำหนักสัก 100 ถึง 200 กิโลกรัมก็มี ที่เขาพากันล่าได้  ยิ่งการล่ากระต่ายด้วยสุนัขเป็นอะไรที่สนุกสนานและตื่นเต้นมาก  วันนี้เอาภาพกระต่าย  กวางน้อยที่หลงเข้ามาในบ้านหลังหิมะละลาย ภาพกระรอกน้อยในสวนข้างบ้าน ภาพส่วนใหญ่เก๋ถ่ายจากในบ้านผ่านกระจกหน้าต่างเลยไม่ค่อยชัด      เท่าไหร่ 
   ภาพไข้กระตี่(ขี้กระต่าย)

พอฤดูหนาวไม่มีอาหารกินกระต่ายก็จะมาแทะกินเปลือกไม้ที่ตัดไว้เพื่อรอผ่าทำฟืน


กระต่ายข้างบ้านตอน 3ทุ่มจะมาทุกวัน  ที่นี่ 5ทุ่มยังสว่างอยู่เลยนะ

กระต่ายน้อย

ตัวนี้คู่หูเขาหละ


      กวางน้อยข้างบ้านที่เดิมกับกระต่ายเลย

 อีกรูป พอหิมะละลายหมด ด้านหลังจะกลายเป็นบ่อเล็กๆมีน้ำขังและจะมีนกหลากหลายชนิดมากินไส้เดือนและปลา

กระรอกข้างบ้าน ถ่ายจากหน้าต่างห้องรับแขก


กระรอกกินอะไรสักอย่างที่เปลือกไม้

            อยากนำภาพลงให้ดูเยอะๆแต่ไม่ค่อยเก่งเรื่องเขียนหนังสือบนภาพ เลยใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะเสร็จ แล้วจะนำภาพนกต่างๆมาฝากนะคะ   ขอบคุณมากค่ะที่แวะเข้ามาเยี่ยมเยียน เจอกันใหม่คราวหน้า
นะคะ


ดอกไม้ในฟินแลนด์2

เขียนโดย: thanyaphat ใน เดินทาง/ท่องเที่ยว

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

thanyaphat

ดอกไม้ในฟินแลนด์1

เขียนโดย: thanyaphat ใน เดินทาง/ท่องเที่ยว

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

thanyaphat

                


รู้เรื่องฟินแลนด์1

เขียนโดย: thanyaphat ใน เดินทาง/ท่องเที่ยว

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

thanyaphat

 
      มีโอกาสมาที่ฟินแลนด์หลายครั้งแต่ไม่เคยมีโอกาสเขียนอะไรเป็นเรื่องเป็นราว ครั้งนี้มีโอกาสถ่ายภาพมากมายเกี่ยวกับนก กวาง หงส์ ดอกไม้(ที่บ้านพัก) อาหารและวิถีชีวิตคนที่นี่ เลยถือโอกาสแวะเข้ามาทักทายด้วยความรู้เกี่ยวกับฟินแลนด์สักเล็กน้อย คราวหน้าจะนำรูปภาพและเรื่องราวสวรรค์บนดินของฟินแลนด์มาฝาก....ลองอ่านเล่นประดับความรู้นะคะ
           ฟินแลนด์มีประชากรประมาณ 5 ล้านคน และมีความหนาแน่นของประชากรอยู่ที่ราว 17 คนต่อตารางกิโลเมตร ประชากรของฟินแลนด์กระจุกตัวอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ ในจังหวัดอูซิมาซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองหลวงมีความหนาแน่น 30 คนต่อตารางกิโลเมตร (ในส่วนของตัวเมืองเฮลซิงกิมีความหนาแน่นถึงสามพันคนต่อตารางกิโลเมตร) ในขณะที่ทางตอนเหนือในเขตแลปแลนด์ มีประชากรเพียงสองคนต่อตารางกิโลเมตรเท่านั้น เมืองใหญ่อื่นๆนอกจากในเขตมหานครเฮลซิงกิ (ซึ่งรวมถึงเมืองวันตาและเอสโป) ได้แก่ตัมเปเร ตุรกุ และโอวลุ
        ฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีทะเลสาบและเกาะเป็นจำนวนมาก โดยมีทะเลสาบถึง 187,888 แห่ง เนื้อที่มากกว่า 500 ตารางกิโลเมตร) และมีเกาะถึง 179,584 เกาะ โดยทะเลสาบไซมา ซึ่งเป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในฟินแลนด์ เป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับห้าของยุโรป ภูมิประเทศทั่วไปของฟินแลนด์มีลักษณะเป็นที่ราบ ไม่มีภูเขามากนัก จุดสูงสุดของประเทศอยู่ที่ภูเขาฮัลติ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเขต                 แลปแลนด์ โดยมีความสูง 1,328 เมตร นอกจากทะเลสาบแล้ว พื้นที่ส่วนใหญ่ของฟินแลนด์ปกคลุมด้วย  ป่าสน และมีพื้นที่เพาะปลูกไม่มากนัก ฟินแลนด์มีเกาะที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ บริเวณหมู่เกาะโอลันด์ และตลอดแนวชายฝั่งทางใต้ในอ่าวฟินแลนด์ ฟินแลนด์เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศของโลกที่ยังคงมีขนาดใหญ่ขึ้น จากการยกตัวของแผ่นดินที่มีผลมาตั้งแต่ยุคน้ำแข็งครั้งสุดท้าย
ช่วงเวลาสั้น ๆ ในฤดูใบไม้ผลิ ตอนที่ 3

เขียนโดย: whitegloss ใน เดินทาง/ท่องเที่ยว

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

whitegloss

ถึงคิวดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิชนิดที่ 3  สีฟ้าและฟ้าอมม่วง  คือ  Blåsippa  (โบลซิปปะ : ขอบคุณน้องติ๊ก เช่นเคยช่วยเขียนชื่อ/ออกเสียงเป็นภาษาสวีดิช)  เป็นตระกูลเดียวกันกับ  Vitsippa   คำว่า  blå  มีความหมายตรงกับ blue ในภาษาอังกฤษ  เกสรของ Blåsippa จะแตกต่างกัน ... เรียนรู้ภาษาสวีดิช (ออกเสียงเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าออกเสียงเป็นภาษาสวีเดน จะอ่านออกสียงว่า svenska = สแว่นสะก๊ะ)  เรื่องของสีจากชื่อดอกไม้เป็นสีที่สองแล้วนะคะ  Vit  (วีท) = White (ไวท์) Blå (โบล) = Blue (บลู)   แถมอีกหน่อยเกี่ยวกับสระ svenska  มีทั้งหมด  9 ตัว  คือ   A E I O U Y Å Ä Ö   และสระ Ä  ออกเสียงเป็น โอ ... เล็ก ๆ น้อยที่นำมาฝากค่ะ  เพลิดเพลินกับการชมดอกไม้สีสวยจากอีกมุมหนึ่งของโลกกันเลยค่ะ  ขออภัยภาพอาจจะไม่คมชัด เพราะใช้กล้องคอมแพคธรรมด๊า  ธรรมดา


ช่วงเวลาสั้น ๆ ในฤดูใบไม้ผลิ ตอนที่ 2

เขียนโดย: whitegloss ใน เดินทาง/ท่องเที่ยว

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

whitegloss

Tussilago (ทุสสิล้อกู่)  ค่อย ๆ ร่วงโรยไป  ดอกไม้นานาชนิดในฤดูใบไม้ผลิของประเทศสวีเดน เริ่มทยอยผลิบานตามกันมาเรื่อย ๆ  เรียกได้ว่าต้องเดินสำรวจทุกวันว่ามีดอกไม้ชนิดใดบางผลิบานแล้ว ดอกไม้ชนิดต่อไปที่จะนำมาให้ชมความสวยงาม  คือ Vitsippa (วีทสิปปะ : ขอบคุณน้องติ๊ก เช่นเคยช่วยเขียนชื่อ/ออกเสียงเป็นภาษาสวีดิช)   ชื่อวิทยาศาสตร์ : Anemone nemorosa  Vit  (วีท : ภาษาสวีดิช)  ภาษาอังกฤษ ก็คือ  White ซึ่งแปลว่า สีขาวนั่นเอง   Vitsippa ผลิดอกสะพรั่ง ราวกับพรมดอกไม้สีขาวราวเดือนพฤษภาคม กลีบดอกของ Vitsippa ที่พบเห็นจะมีประมาณ 6-8 กลีบ  กลีบดอกสีขาวแต่งแต้มด้วยเกสรสีเหลือง  การไปสวีเดนครั้งนี้ทั้งได้ชื่นชมดอกไม้และยังได้เรียนรู้ภาษาสวีดิชเรื่องของสีต่าง ๆ ไปในตัว ติดตามชมดอกไม้ชนิดอื่น ๆ เป็นการพักสายตาภาคต่อไปนะคะ


ทัวร์..วิคตอเรียพอยต์

เขียนโดย: sakun ใน เดินทาง/ท่องเที่ยว

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

sakun

ช่วงเวลาสั้น ๆ ในฤดูใบไม้ผลิ

เขียนโดย: whitegloss ใน เดินทาง/ท่องเที่ยว

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

whitegloss

เป็นครั้งแรกที่มีโอกาสได้เดินทางไปประเทศสวีเดนในฤดูใบไม้ผลิ หลังจากที่เคยเดินทางไปในฤดูหนาวที่แสนจะหนาวเหน็บ จับขั้วหัวใจ ความหนาวเย็นค่อย ๆ ลดลง อุณหภูมิค่อย ๆ สูงขึ้น หิมะเริ่มละลาย ดอกไม้นานาชนิดรอเวลาผลิบาน สัญญลักษณ์ของการเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิที่ประเทศสวีเดน (ตามคำบอกเล่า) สิ่งหนึ่งที่สังเกตได้คือ ดอกไม้ชนิดแรกที่ผลิบาน คือ ดอกสีเหลือง ๆ กลีบดอกฝอย ๆ ซ้อนกันหลายชั้น ดูคล้าย ๆ กับดอกเยอบีร่าบ้านเรา แต่มีขนาดเล็กกว่ามากๆ สูงจากพื้นดินประมาณ 15ซ.ม. คนสวิดิช เรียกชื่อดอกไม้ชนิดนี้ว่า tussilago (ทุสสิล้อกู่ : ขอบคุณน้องติ๊ก ศิริพร พานทอง ล่ามสาวไทยคนเก่งที่ไปใช้ชีวิตที่สวีเดนตั้งแต่ปี 2531 ช่วยเขียนชื่อ/ออกเสียงเป็นภาษาสวีดิช) tussilago แข่งกันบานสะพรั่งเหลืองอร่ามรับแสงอาทิตย์ในฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งทุกคนรอคอยหลังจากการผจญความหนาวเย็นมาเป็นเวลาหลายเดือน tussilago พบเห็นได้ทั่วไป ออกดอกอวดความงามทำหน้าที่เตือนชาวสวีดิชว่า ฤดูใบไม้ผลิย่างกรายเข้ามาแล้วนะ ประมาณ เดือน เมษายน-พฤษภาคม แล้วก็ต้องจากไปรอเวลาบานสะพรั่งอีกครั้งในฤดูใบไม้ผลิปีต่อไป


ช้างไทย

เขียนโดย: iyala ใน เดินทาง/ท่องเที่ยว

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

iyala

       การท่องเที่ยว  เป็นการพักผ่อนอย่างหนึ่งของชีวิต  ให้อะไรที่แปลกใหม่ในบรรยากาศใหม่ที่ดี ๆ  สุขภาพกายดี ใจดี   เราสังเ้กตจากผู้คนที่เจ็บป่วยไม่ว่าทางกาย   ทางใจก็มักที่จะหาวิธีเยียวยาจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะไปทะเล  ภูเขา  ชมธรรมชาติที่มีหลาย ๆ แนวทาง  เพราะความแปลกใหม่  อากาศที่บริสุทธิ์   อาหารอร่อย ๆ  หลักใหญ่ ๆ  คือผลทางด้านจิตใจ   ถ้าจิตใจอบอุ่น  มีความสุข   ก็จะเป็นโอสถในการรักษากายให้ปกติได้เร็วขึ้น     เหมือนเราเข้าวัด กราบพระ  ทำบุญ  ตักบาต  ถวายสังฆทาน  หลังจากการกระทำดังกล่าว  เราจะพบว่าเรามีความอิ่มเอิบใจ   มีความสุข   รู้สึกถึงความสดชื่นทางด้านจิตใจขึ้นมาทันที  


ท่องนานกิง-เซี่ยงไฮ้

เขียนโดย: bigsu ใน เดินทาง/ท่องเที่ยว

คำที่เกี่ยวข้องใน: Untagged 

bigsu

     ช่วงที่ผ่านมาภารกิจยุ่งเหยิงมากมาย แต่ช่วงนี้ค่อยยังชั่วแล้ว จึงมีเวลามาเขียนเรื่องราวแชร์ประสบการณ์กับเพื่อน ๆ  เมื่อวันที่  13  - 18 กุมภาพันธ์  2553  มีโอกาสได้ไปเที่ยวประเทศจีน โดยออกเดินทางที่สุรรณภูมิ  เวลา ตี 3 (เช้ามืดวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2553 วาเลนไทม์พอดี) มุ่งหน้าสู่นานกิง โดยเครื่องบินสายการบินไชน่าอิสเทิร์น แบบเหมาลำ ร่วมกับคณะ  130 คน (กลุ่มคณะผู้เขียน 60 คน)   ใช้เวลาเดินทาง  4   ชั่วโมง ถึงสนามบินนานกิง ซึ่งเป็นเมืองหลวงเก่าของจีนก่อนจะย้ายไปอยู่ที่ปักกิ่ง


เริ่มแรก
ย้อนกลับ
1

Site Login